1 số biện pháp bảo dưỡng sên bơm hút cát sau khi sử dụng

sên bơm hút cát

1 số biện pháp bảo dưỡng sên bơm hút cát sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng xong, cần tiến hành các thao tác bảo dưỡng sên bơm hút cát một cách cẩn thận, đúng tiêu chuẩn quy định là điều cần thiết để tăng tuổi thọ của bơm, giảm chi phí sửa chữa, giảm thiếu tối đa thời gian hư hỏng, an toàn cho người vận hành và sử dụng. Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao nâng suất lao động và hiệu quả công việc.

Đặc biệt, đối với những sên bơm hút cát phải làm việc ngoài trời, trong điều kiện khắc nghiệt, nhiệt độ môi trường cao, việc bảo dưỡng càng cần được đặc biệt lưu ý. Các thao tác bảo dưỡng sên bơm hút cát thông thường như sau:

I. Tắt máy, làm nguội sên bơm hút cát sau khi sử dụng

Sên bơm hút cát trong quá trình vận hành sẽ phát sinh ma sát. Ma sát sinh ra do dòng chảy của nước tiếp xúc với thân bơm, do các bộ phận chuyển động tiếp xúc với các bộ phận cố định như: ổ bi với gioăng phớt, trục với vật liệu… Do có ma sát nên sẽ sinh ra nhiệt lượng, nếu nhiệt độ của vật dẫn cao, sẽ truyền nhiệt cho bơm hút cát và động cơ, làm cho thân bơm phát nhiệt, vì thế cần phải làm nguội khi dừng hoạt động.

Mục đích làm nguội là hạ nhiệt thân bơm, đế bơm, hộp vòng bi, gioăng phớt. Đề phòng những bộ phận này vì tăng nhiệt mà bị biến dạng, lão hóa và bị hỏng. Đây là yếu tố quan trọng trong việc bảo dưỡng sên bơm hút cát.

sên bơm hút cát
sên bơm hút cát

II. Bảo dưỡng sên bơm hút cát sau khi sử dụng

1. Làm sạch linh kiện

  • Sên bơm hút cát sau khi sử dụng xong, cần xả hết nước còn sót lại bên trong bơm và đường ống, làm sạch bụi đất bám ở bên ngoài bơm.
  • Những linh kiện thép đúc như van đáy bơm, đầu khuỷu của bơm cần lấy bàn cọ thép làm sạch rỉ sắt, quét sơn chống rỉ, đợi khô thì đặt ở nơi khô ráo trong phòng thông gió tự nhiên.
  • Đối với dây cu roa truyền động, dùng nước ấm rửa sạch, lau khô, đặt ở nơi không có ánh mặt trời chiếu trực tiếp, không đặt ở môi trường có dầu mỡ, môi trường bị ăn mòn.
bảo dưỡng sên bơm hút cát
bảo dưỡng sên bơm hút cát

2. Kiểm tra, sửa chữa và thay thế linh kiện

  • Kiểm tra ổ bi sên bơm hút cát, nếu bộ phận vận động bên trong bị hỏng, bị hở, bi thép bị hỏng hoặc bề mặt có điểm đen thì cần làm sạch. Làm sạch sẽ ổ bi, không cần xăng ô tô hoặc xăng thay thế, bôi mỡ vào, rồi lắp lại.
  • Kiểm tra cánh ly tâm của bơm xem có bị nứt tách hoặc có lỗ tròn nhỏ hay không, đai ốc của cánh ly tâm có bị lỏng không. Chỗ bị hỏng trên cánh cần được hàn lại, có thể sử dụng vữa epoxi để hàn, nếu cánh bị hỏng nhiều chỗ, cần thay cánh mới. Khi chữa cánh ly tâm, thông thường cần tiến hành thử nghiệm cân bằng, kiểm tra khe hổng bị mài mòn trong cánh ly tâm, nếu vượt quá tiêu chuẩn cho phép, cần được sửa chữa hoặc thay thế.
  • Những điểm gấp khúc trên sên bơm hút cát rất dễ bị hỏng, cần thường xuyên kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế chúng kịp thời, tránh dẫn đến hiện tượng bộ phận chuyển động của động cơ không cân bằng hoặc các bộ phận liên quan bị hỏng theo.bảo dưỡng sên bơm hút cát

Quý khách cần biết thêm thông tin về bảo dưỡng sên bơm hút cát, có thể truy cập vào đây, đồng thời tìm hiểu thêm các sản phẩm sên bơm hút cát nhập khẩu chính hãng do Công ty Nhật Quang cung cấp.

Bản đồ chỉ đường: https://g.page/ongcaosuhutcat?share

 

84 / 100
Call Now Button