Vai trò của áp lực nước xối đối với 3 loại tàu hút cát

tàu hút cát kiểu hút xối

Vai trò của áp lực nước xối đối với 3 loại tàu hút cát

Phương pháp hút cát của tàu hút cát có rất nhiều loại, trong đó phương pháp dùng máy bơm để hút cát không thể thiếu vai trò của áp lực nước xối. Áp lực nước xối là dòng nước có áp lực cao, phần lớn được hình thành sau khi được tăng áp lực bằng máy bơm nước cao áp.

Có 3 loại tàu hút cát: tàu hút cát kiểu hút xối, tàu hút cát kiểu phản lực và tàu hút cát kiểu hút xén. Trong quá trình hút cát, 3 loại tàu này đều cần được lắp đặt máy bơm nước cao áp, dùng áp lực nước xối để sục bùn cát lắng đọng ở dưới đáy lên để thuận tiện cho việc hút cát.

máy bơm hút cát - áp lực nước xối
máy bơm hút cát – áp lực nước xối

1. Tàu hút cát kiểu hút xối

Nguyên lý hoạt động của tàu hút cát kiểu hút xối là sử dụng máy bơm nước cao áp để tạo ra nước có áp lực, thông qua vòi phun cao áp xối sục vật lắng cặn, trầm tích, làm cho vật trầm tích được tan rã và tạo thành bùn. Sau đó bùn cát sẽ đượcvận chuyển đến khu vực chỉ định thông qua các máy bơm sên hút cát và ống cao su hút cát. Nó được sử dụng rộng rãi trên sông, hồ, biển, nạo vét phù sa, nạo vét hải cảng, sông hồ… 

Đối với tàu hút cát kiểu hút xối, máy bơm nước cao áp là thiết bị chính, nếu không được sục thủy lực bằng áp lực nước xối thì bùn cát trầm tích rất khó được hút lên bằng máy bơm hút cát thông thường. Bùn cát trầm tích trước tiên phải được sục lên bằng áp lực nước xối, áp sau đó mới có thể hút lên được.

tàu hút cát kiểu hút xối
tàu hút cát kiểu hút xối

2. Tàu hút cát kiểu phản lực

Tàu hút cát kiểu phản lực được lắp một máy bơm nước cao áp và một máy bơm hút cát. Tàu hút cát kiểu phản lực lợi dụng động lực của tàu để dẫn động máy bơm nước, tạo ra dòng nước cao áp chảy vào ống phun nước, súng phun nước phun sối vào lớp bùn cát ở dưới đáy, làm cho bùn cát trầm tích được thổi vào và khuấy thành nước đục, bùn cát bắn ra xung quanh đầu hút, được máy bơm hút cát hút lên và đưa đến vị trí chỉ định thông qua ống hút cát.

Đối với tàu hút cát kiểu phản lực, tuy phương pháp hút phản lực và phương pháp hút xối có khác đôi chút, nhưng cũng vẫn cần có áp lực nước xối sục lên, sau đó mới tiến hành hút.

tàu hút cát kiểu phản lực
tàu hút cát kiểu phản lực

3. Tàu hút cát kiểu hút xén

Tàu hút cát kiểu hút xén bao gồm thân tàu, dao cắt xén, thiết bị động lực, thiết bị kết nối, máy bơm hút bùn.. Khi tàu hút cát kiểu hút xén hoạt động, nó dựa vào chuyển động quay của dao cắt để tạo ra một lực cắt gọt tương đối lớn, khuấy trộn bùn dưới đáy sông để trộn lẫn với nước, máy bơm hút bùn sẽ hút hỗn hợp đã trộn vào đường ống và dẫn đến nơi chỉ định. Tàu hút cát kiểu hút xén có thể hoàn thành các quy trình đào, vận chuyển và xử lý bùn cùng một lúc, đảm bảo sự hoạt động liên tục của thiết bị.

Đối với tàu hút cát kiểu hút xén, khi gặp lớp đất dính hoặc cứng, sẽ dùng dao xén đảo khuấy môi chất lên trước, sau đó tiếp tục dùng máy bơm để hút lên. Nếu khi gặp chỗ bùn cát dễ hút, thông thường không cần dùng đến dao xén, mà cũng sẽ dùng áp lực nước xối để sục lên, như vật có thể giảm tiêu hao năng lượng, giảm giá thành.

tàu hút cát kiểu hút xén
tàu hút cát kiểu hút xén

Sục cát bằng áp lực nước xối là trang bị tiêu chuẩn để hút cát bằng bơm hút cát, nó có lợi thế kinh tế và thực tiễn, được sử dụng rộng rãi trong các phương pháp hút cát khác nhau.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ tại đây.

Bản đồ chỉ đường: https://g.page/ongcaosuhutcat?share

81 / 100
Call Now Button