Ống cao su chống phá – 1 số điều cần lưu ý khi lắp đặt, sử dụng và bảo trì

ống cao su chống phá

Ống cao su chống phá – 1 số điều cần lưu ý khi lắp đặt, sử dụng và bảo trì

I. Cấu tạo của ống cao su chống phá

Ống cao su chống phá (hay ống cao su chống nổ, ống cao su bố vải, ống cao su chịu áp lực) được cấu tạo như sau:

  • Lớp cao su bên trong trực tiếp chịu sự mài mòn, ăn mòn của vật liệu truyền tải, đồng thời ngăn chặn sự rò rỉ của ống.
  • Lớp cao su bên ngoài bảo vệ lớp gia cố khỏi tác động và xâm thực bên ngoài.
  • Lớp gia cố là lớp chịu áp lực của ống cao su chống phá, tạo sức mạnh và độ cứng cho thân ống. 

Ống cao su chống phá có các ưu điểm ưu việt là: dung sai đường kính ngoài nhỏ, chịu dầu, chịu nhiệt, nhẹ, mềm và bền… Áp lực phá tối thiểu của ống cao su chống phá gấp bốn lần áp suất làm việc. Có nhiều loại ống cao su chống phá khác nhau tùy thuộc vào các loại vật chất truyền tải.

Ống được nghiên cứu sản xuất bằng việc lựa chọn các vật liệu tương ứng, kết cấu sản phẩm hợp lý, chất lượng tốt, bền, chắc, là loại ống mềm dùng để vận chuyển và hút (điều kiện áp suất âm) các loại vật chất khác nhau như: chất lỏng nhớt, chất rắn dạng bột… 

Áp lực làm việc của ống cao su chống phá phụ thuộc vào chất liệu và cấu tạo của lớp gia cố. Theo chất liệu và cấu tạo của lớp gia cố, ống cao su chống phá có thể được chia thành:

  • Ống chống phá hoàn toàn cao su (không có vải)

  • Ống cao su chống phá gia cố vải (lớp gia cố là lớp vải)

  • Ống cao su hút (ngoài lớp vải ra còn có một lớp kim loại xoắn bên ngoài)

  • Ống cao su bện dệt (lớp gia cố là dây thép bện hoặc vải dệt bện)

  • Ống cao su quấn (lớp gia cố là dây thép hoặc lớp dây quấn)

  • Ống cao su dệt kim (lớp gia cố là vải dệt kim)

  • Ống sợi ngắn (kết hợp của sợi ngắn và cao su trộn ép với nhau). 

Trong số đó, ống cao su chống phá gia cố vải, ống cao su hút hoạt động dưới áp suất âm, ống cao su bện dệt hoặc ống cao su quấn có thể chịu được áp lực 80-600Mpa, thậm chí cao hơn.

Quy trình cơ bản của sản xuất ống cao su chống phá là gia công cao su trộn, gia công sợi mành và vải bạt, đúc ống, lưu hóa v.v… Đối với ống cao su có kết cấu khác nhau và lớp gia cố khác nhau, phương pháp gia công của lớp gia cố và thiết bị tạo hình ống là khác nhau. Đối với ống chống phá hoàn toàn cao su không có lớp gia cố, chỉ cần sử dụng máy đùn để đùn ống.

ống cao su chống phá
ống cao su chống phá

II. Những lưu ý khi lắp đặt ống cao su chống phá

Trước khi lắp đặt ống cao su chống phá, cần kiểm tra kỹ xem ống có vết rạn nứt nào không. Dùng búa gỗ gõ nhẹ vào thân ống nghe xem có phát ra âm thanh mờ đục không. Nếu thấy có các vết nứt và âm đục, thì dừng ngay việc lắp đặt ống. 

Khi cố định ống, chỉ có thể sử dụng cờ lê đai ốc bằng tay chuyên dụng, không được sử dụng các dụng cụ kẹp hoặc búa. Ngoài ra, khi siết cần chú ý đến độ chặt của đai ốc hoặc vít, nên vặn ở mức độ vừa đủ để dẫn động ống không bị trượt, tránh dùng lực quá mạnh gây hỏng ống.

Khi lắp đặt ống cao su chống phá cần lắp đặt sao cho bán kính uốn lớn hơn bán kính uốn cho phép để kéo dài tuổi thọ sử dụng của ống.

III. Những lưu ý khi sử dụng và bảo trì ống cao su chống p

 1. Ống chống phá chỉ được dùng để vận chuyển những loại vật liệu đã được chỉ định, có trong thiết kế, nếu không sẽ làm giảm tuổi thọ hoặc hỏng hóc ống chống phá.

2. Sử dụng đúng độ dài của ống cao su chống phá. Độ dài của ống sẽ thay đổi dưới áp lực cao (-4% ~ +2%) và thay đổi do chuyển động cơ học.

3. Không được sử dụng ống cao su chống phá vượt quá áp lực làm việc (bao gồm cả áp lực va đập) đã thiết kế. Cần xác định áp lực làm việc và lực hút một cách cẩn thận. Cần lưu ý rằng sự thay đổi áp lực tiêu chuẩn của ống hoặc áp lực làm việc cao nhất vượt quá giá trị lớn nhất sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của ống.

4. Trong điều kiện bình thường, nhiệt độ của vật chất do ống cao su chống phá truyền tải không được vượt quá -40℃  ~ +120℃, nếu không tuổi thọ ống sẽ bị giảm.

5. Không nên uốn ống cao su chống phá vượt quá bán kính uốn tối thiểu của ống, tránh uốn cong hoặc uốn gần mối nối ống, nếu không sẽ cản trở việc truyền thủy lực và vận chuyển vật liệu hoặc làm hỏng ống.

6. Ống cao su chống phá không được sử dụng ở trạng thái xoắn, cần lưu ý không được kéo lê ống trên các bề mặt sắc và gồ ghề, cũng như không được bẻ cong hoặc làm bẹp ống.

7. Ống cao su chống phá phải được giữ sạch sẽ, bên trong phải được xả nước (đặc biệt là ống dẫn axit, ống phun sương, ống dẫn vữa). Ngăn các vật thể lạ xâm nhập vào lòng ống, gây cản trở đến việc truyền tải chất lỏng và làm hỏng thiết bị.

ống cao su chống phá
ống cao su chống phá

IV. Hai nguyên nhân khiến cho ống cao su chống phá bị nổ

Một là do nhiệt độ quá cao khiến cho ống cao su chống phá bị lão hóa. Hệ thống áp lực bị tiêu hao công suất làm cho dầu nóng lên. Nhiệt độ dầu càng cao thì cao su càng dễ bị lão hóa, độ đàn hồi kém hơn, sức mạnh và tính năng làm kín giảm.. khiến cho ống sẽ nhanh bị vỡ ra.

 Yếu tố khác là do sốc áp lực. Bên trong đường ống xuất hiện lặp đi lặp lại tình trạng áp lực dầu đột ngột tăng lên hoặc giảm xuống. Điều này sẽ gây ra các cú sốc áp lực thường xuyên lên đường ống, dẫn đến các hiện tượng: hỏng phớt dầu của từng bộ phận, phồng rộp và nổ vỡ ống cao su, làm lỏng và rò rỉ các mối nối ống.   

V. Cách giải quyết vết nếp vải trên bề mặt của ống cao su chống phá

Những khiếm khuyết bề ngoài nhìn bằng cảm quan như vết nếp vải cuốn chồng lên nhau của ống cao su chống phá có nhiều khả năng xảy ra hơn trong hợp chất cao su có chứa neoprene. Tại sao có vấn đề này? Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến:

1. Khi cuốn vải nước, tạo một áp lực vừa đủ và đều lên thân ống cao su chống phá.

2. Vải nước đã qua sử dụng nên được sử dụng theo mặt đàn hồi ban đầu của vải nước khi tái sử dụng.

3. Vải nước có chiều rộng khác nhau nên được chọn theo đường kính ngoài của ống cao su chống phá (đối với ống có đường kính ngoài nhỏ hơn 30mm, chiều rộng của vải nước không được vượt quá 90mm) và chiều rộng xếp chồng lên nhau của vải nước phải bằng 3/5 – 2/3 chiều rộng của vải nước.

4. Đối với vải nước mới, không được có hiện tượng co mép vải.

5. Giữ nhiệt độ môi trường xung quanh khu vực làm việc trên 18℃.

6. Kiểm soát thời gian để tấm cao su cần được sử dụng hết trong vòng 2-12 tiếng, không để quá 3 ngày. Nên sử dụng hết tấm cao su có chứa neoprene càng sớm càng tốt, nếu không cao su cần được luyện lại. Ngoài ra, cần chú ý đến việc bảo quản cao su neoprene thô, thời gian không được quá dài, cao su neoprene quá thời hạn bảo quản không được sử dụng cho lớp cao su bên ngoài.

ống cao su chống phá
ống cao su chống phá
Để biết thêm thông tin chi tiết về ống cao su chống phá, Quý khách vui lòng truy cập vào đây.

Bản đồ chỉ đường: https://g.page/ongcaosuhutcat?share

88 / 100
Call Now Button