1 số kiến thức về cột áp sên bơm hút bùn

cột áp sên bơm hút bùn

1 số kiến thức về cột áp sên bơm hút bùn

1. Cột áp sên bơm hút bùn là gì

Cột áp sên bơm hút bùn là thông số quan trọng để đo hiệu suất hoạt động của sên bơm hút bùn. Cột áp của sên bơm hút bùn dùng để chỉ độ cao mà sên bơm hút bùn có thể nâng nước lên, thường được biểu thị bằng ký hiệu H và đơn vị là m. 

Cột áp của máy bơm ly tâm – sên bơm hút bùn dựa vào đường trung tâm của cánh bơm, do hai bộ phận là cột áp đầu hút và cột áp đầu xả tạo thành.

cột áp sên bơm hút bùn
cột áp sên bơm hút bùn

2. Các thông số của cột áp sên bơm hút bùn

Độ cao thẳng đứng từ đường trung tâm cánh bơm của sên bơm hút bùn đến bề mặt nguồn nước, tức là độ cao mà sên bơm hút bùn có thể hút được nước, gọi là lực nâng hút.

Độ cao thẳng đứng tính từ đường trung tâm cánh bơm của sên bơm hút bùn lên bề mặt của bể chứa nước ra, tức là độ cao mà sên bơm hút bùn có thể đẩy cao áp lực nước, gọi là độ chênh áp (pressure head), gọi tắt là hành trình áp suất.

Thông số cột áp ghi ở tem dán trên sên bơm hút bùn là cột áp do bản thân sên bơm hút bùn sinh ra, không bao gồm tổn thất cột áp do lực cản ma sát của dòng nước với đường ống sinh ra. Khi chọn mua sên bơm hút bùn, hãy lưu ý đừng bỏ qua chi tiết này.

Lấy ví dụ, cột áp H = 35 có nghĩa là gì? Cột áp H = 35 có nghĩa là sên bơm hút bùn này có thể nâng nước lên tới 35m, lưu lượng = diện tích mặt cắt * vận tốc dòng chảy, và vận tốc dòng chảy cần được đo bằng đồng hồ bấm giờ. Cột áp sên bơm hút bùn không liên quan nhiều đến công suất, mà có liên quan đến đường kính cánh bơm và cấp số của cánh bơm. 

cột áp sên bơm hút bùn
cột áp sên bơm hút bùn

3. Mối liên quan giữa lưu lượng và cột áp sên bơm hút bùn

Sên bơm hút bùn có cùng công suất có thể có cột áp cao vài trăm mét, nhưng lưu lượng có thể chỉ vài mét khối, hoặc là cột áp chỉ cao vài mét nhưng lưu lượng có thể lên đến trên trăm khối. Nguyên tắc chung là trong cùng một công suất, lưu lượng cao thì cột áp thấp, lưu lượng thấp thì cột áp cao. Không có công thức tính toán tiêu chuẩn nào để xác định cột áp, mà cột áp được xác định tùy theo điều kiện sử dụng và kiểu máy bơm của bạn.

Cột áp của sên bơm hút bùn có thể được tính bằng đồng hồ áp suất ở đầu ra của máy bơm. Ví dụ, nếu đầu ra của máy bơm là 1MPa (10kg/cm2), cột áp là khoảng 100 mét, nhưng cũng cần tính đến ảnh hưởng của áp lực đầu hút. Đối với máy bơm ly tâm, có ba cột áp: cột áp hút vào thực tế, cột áp áp lực thực tế và cột áp thực tế. Tóm lại, cột áp là chênh lệch độ cao giữa hai mặt nước.

Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của sên bơm hút bùn là lợi dụng áp suất khí quyển, nhưng áp suất khí quyển chỉ ảnh hưởng đến cột áp hút vào và không có ảnh hưởng đến cột áp. Cánh bơm quay với tốc độ cao dưới sự dẫn động của động cơ, nước ở bên trong thân bơm quay theo cánh bơm với tốc độ lớn, đồng thời bị văng vào đường ống thoát nước. 

Lúc này, áp suất gần trục quay của cánh bơm giảm xuống, áp suất khí quyển buộc nước ở phía dưới đẩy van đáy để mở đầu áp (pressure head) – năng lượng trên một đơn vị khối lượng chất lỏng từ đầu vào đến đầu ra của máy bơm tăng lên. Đơn vị là: Mpa và mét.

cột áp sên bơm hút bùn
cột áp sên bơm hút bùn

4. Công thức tính công suất sên bơm hút bùn

Công thức ước tính công suất sên bơm hút bùn:

n = Q(L/s)*H(m)/102/eff./0.75

Trong đó:

n: Công suất: đơn vị là kilowatt (kw)

Q: lưu lượng, đơn vị là lít/s (l/s) 

H: cột áp, đơn vị là mét (m) 

102: là 1000/g, g là gia tốc trọng trường, là chuyển đổi đơn vị 

Eff: hiệu suất sên bơm hút bùn 

0,75: hệ số công suất

cột áp sên bơm hút bùn
cột áp sên bơm hút bùn

Để biết thêm thông tin chi tiết về cột áp sên bơm hút bùn và sên bơm hút bùn cát nhập khẩu chính hãng do Công ty Nhật Quang cung cấp, Quý khách có thể truy cập vào đây   

Bản đồ chỉ đường: https://g.page/ongcaosuhutcat?share

84 / 100
Call Now Button