Ống cao su chống nổ và 7 yếu tố tăng tuổi thọ ống cao su chống nổ

ống cao su chống nổ

7 yếu tố quan trọng tăng tuổi thọ sử dụng ống cao su chống nổ

I. Ống cao su chống nổ là gì

Ống cao su chống nổ là loại ống cao su được làm bằng cao su đặc biệt có khả năng chống mài mòn tốt. Ống chống nổ thường có độ dài 10m hoặc 20m… Ống chống nổ dùng để dẫn nước, dẫn chất lỏng, truyền dẫn hơi khí nén, khí trơ… trong lĩnh vực nông nghiệp, hầm mỏ, xây dựng, nhà máy…   

Tùy vào loại vật chất truyền dẫn, ống cao su chống nổ có thể được phân thành: ống dẫn nước, ống dẫn không khí, ống dẫn kiềm axit, ống dẫn dầu, ống chịu nhiệt…

ống cao su chống nổ
ống cao su chống nổ

II. Những thông số cơ bản của ống cao su chống nổ

1. Cấu tạo của ống chống nổ

Ống chống nổ có cấu tạo 3 lớp:

– Lớp ngoài cùng: làm bằng cao su

– Lớp ở giữa: làm bằng vải dệt bện nhiều lớp (số lớp vải có thể là: 3, 5, 7, 8 hoặc 9 lớp…). Đối với loại ống chống nổ đặc biệt có thêm lớp tăng cường sợi thép xoắn ốc.

– Lớp bên trong: làm bằng cao su.

2. Đặc tính của ống chống nổ

Ống chống nổ có trọng lượng nhẹ, an toàn và đáng tin cậy khi sử dụng. Với ống chống nổ có độ dày, trọng lượng tương đối lớn hơn thì có khả năng chống mài mòn tốt hơn, phù hợp với các môi trường thi công phức tạp hơn.

3. Áp lực của ống chống nổ

– Ống chống nổ 3 lớp vải thường được sử dụng làm ống dẫn nước;

– Ống chống nổ 5 lớp vải có thể được sử dụng làm ống cao áp;

– Ống chống nổ 7 lớp vải có thể được sử dụng làm ống cao áp cường lực;

– Ống chống nổ mỗi khi được sản xuất thêm một lớp vải thì áp lực làm việc sẽ tăng lên rất nhiều. Với cùng một số lượng lớp vải, ống có kích thước càng nhỏ thì áp lực càng lớn, ống có kích thước càng lớn thì áp lực càng nhỏ. Do đó, ống chống nổ với kích thước và số lượng các lớp vải khác nhau thì áp lực cũng khác nhau.

ống cao su chống nổ
ống cao su chống nổ

4. Nhiệt độ làm việc của ống chống nổ

Ống chống nổ có thể làm việc dưới nhiệt độ trong khoảng từ -20 độ đến +100 độ C.

5. Quy cách ống chống nổ

Ống chống nổ thường có những quy cách như sau: phi 13mm, 16mm, 19mm, 25mm, 32mm, 38mm, 45mm, 51mm, 64mm, 76mm, 89mm, 102mm, 120mm, 150mm, 200mm, 220mm, 250mm, 300mm… Độ dài 10~20m/cuộn.

6. Ứng dụng của ống chống nổ

Ống chống nổ được ứng dụng rộng rãi trong các máy móc thiết bị nông nghiệp, nhà máy, hầm mỏ, lĩnh vực xây dựng…. Tùy vào các loại vật chất truyền dẫn, nhà sản xuất có thể lựa chọn những vật liệu khác nhau để sản xuất ống chống nổ để đáp ứng yêu cầu khách hàng. Ống chống nổ dùng để truyền dẫn, vận chuyển (trong điều kiện áp lực dương) các loại chất lỏng, chất dính và chất rắn.

ống cao su chống nổ
ống cao su chống nổ

III. 7 yếu tố quan trọng để tăng tuổi thọ sử dụng của ống cao su chống nổ

Do các loại ống cao su chống nổ có chủng loại, kết cấu hết sức đa dạng, phức tạp, lại có điều kiện sử dụng rất khác nhau, nên tuổi thọ của ống cao su chống nổ không chỉ được xác định bởi chất lượng mà còn bởi việc sử dụng và bảo dưỡng đúng cách. Dưới đây là 7 yếu tố cần thực hiện để tăng tuổi thọ sử dụng của ống cao su chống nổ

  1. Ống chống nổ chỉ được dùng để vận chuyển những loại vật liệu đã được chỉ định, có trong thiết kế, nếu không sẽ làm giảm tuổi thọ hoặc hỏng hóc ống chống nổ.
  2. Sử dụng đúng độ dài của ống chống nổ. Độ dài của ống sẽ thay đổi dưới áp lực cao (-4% ~ +2%) và thay đổi do chuyển động cơ học.
  3. Không được sử dụng ống cao su chống nổ vượt quá áp lực làm việc (bao gồm cả áp lực va đập) đã thiết kế.
  4. Trong điều kiện bình thường, nhiệt độ của vật chất do ống chống nổ truyền tải không được vượt quá -40℃ ~ +120℃, nếu không tuổi thọ ống sẽ bị giảm.
  5. Không nên uốn ống cao su chống nổ vượt quá bán kính uốn tối thiểu của ống, tránh uốn cong hoặc uốn gần mối nối ống, nếu không sẽ cản trở việc truyền thủy lực và vận chuyển vật liệu hoặc làm hỏng ống.
  6. Ống chống nổ không được sử dụng ở trạng thái xoắn, cần lưu ý không được kéo lê ống trên các bề mặt sắc và gồ ghề, cũng như không được bẻ cong hoặc làm bẹp ống.
  7. Ống chống nổ phải được giữ sạch sẽ, bên trong phải được xả nước (đặc biệt là ống dẫn axit, ống phun sương, ống dẫn vữa). Ngăn các vật thể lạ xâm nhập vào lòng ống, gây cản trở đến việc truyền tải chất lỏng và làm hỏng thiết bị.
ống cao su chống nổ
ống cao su chống nổ

Để biết thêm thông tin chi tiết về các yếu tố làm tăng tuổi thọ của ống cao su chống nổ hoặc các thông tin liên quan khác, Quý khách vui lòng truy cập vào đây.

Bản đồ chỉ đường: https://g.page/ongcaosuhutcat?share

85 / 100
Call Now Button