Top 5 loại máy bơm cát thông dụng nhất hiện nay

máy bơm cát

Top 5 loại máy bơm cát thông dụng nhất hiện nay

I. Tổng quan về máy bơm cát 

1. Máy bơm cát là gì?

Máy bơm cát là loại máy bơm phù hợp để hút cát vàng, cát quặng, vận chuyển những loại vật chất có độ mài mòn, ăn mòn cao trong các nhà máy khai khoáng như: bùn thải, quặng đuôi, bùn, xỉ, tro than và các loại vật chất có độ mài mòn cao khác.

2. Đặc điểm của máy bơm cát

Máy bơm cát có những đặc tính như: hiệu quả cao, tiết kiệm năng lượng, chống mài mòn, chống ăn mòn, vận hành đáng tin cậy, cột áp cao, lưu lượng lớn (lưu lượng hỗn hợp tối đa có thể đạt 2000-5000 m3/giờ), độ sâu hút lớn (có thể hút ở độ sâu nhất lên đến 30 mét), cự li vận chuyển xa… Độ đậm đặc hỗn hợp chất rắn lỏng khi truyền tải có thể đạt 60%. Máy bơm có thể được lắp với động cơ điện hoặc động cơ diesel.

3. Phạm vi sử dụng của máy bơm cát

Máy bơm cát dùng để hút cát, vận chuyển cát từ sông, hồ, biển, hồ chứa, xây đắp đồng ruộng, kè đê biển, bơm hút quặng sắt, đãi vàng, bơm hút bùn..

Để lựa chọn một máy bơm cát phù hợp, quý khách hàng nên tham khảo các dòng bơm khác nhau dựa trên điều kiện hoạt động thực tế.

máy bơm cát thông dụng
máy bơm cát thông dụng

II. Top 5 loại máy bơm cát thông dụng hiện nay

1. Máy bơm cát trục ngang

a. Giới thiệu về máy bơm cát trục ngang:

Máy bơm cát trục ngang là một máy bơm tạp chất được thiết kế theo lý thuyết dòng chảy hai pha, nó được chia thành các kiểu bơm: XSB-100, XSB-125, XSB-175, XSB-200, XSB-250, XSB-275, XSB-300, XSB-350, XSB-400, XSB-225-200, XSB-260-250. Máy bơm hút cát trục ngang đã được thử nghiệm và kiểm tra vận hành công nghiệp.

b. Đặc điểm của máy bơm cát trục ngang:

Máy bơm cát trục ngang có hiệu suất thủy lực cao, khả năng chống mài mòn tốt và hoạt động ổn định khi vận chuyển vật chất chứa các hạt rắn.

Ưu điểm của máy bơm cát trục ngang là: lưu lượng lớn, đường dẫn rộng, có thể vận chuyển đa dạng các loại vật liệu bùn cát, bơm có nhiều loại chất liệu để lựa chọn, thích ứng linh hoạt với nhiều điều kiện làm việc khác nhau.

c. Phạm vi sử dụng của máy bơm cát trục ngang:

– Máy bơm cát trục ngang thích hợp cho nạo vét sông nội địa, xây kè ven biển, cải tạo đất, bơm hút cát bùn từ biển, sông, hồ…

– Vận chuyển bùn có chứa các hạt rắn trong các mỏ than, hầm mỏ, nhà máy điện… Nồng độ đậm đặc khi vận chuyển có thể đạt hơn 40%, kích cỡ các hạt vật chất truyền tải có thể đạt 50mm.

d. Đặc điểm cấu tạo của máy bơm cát trục ngang:

– Cấu tạo chủ yếu của máy bơm cát trục ngang gồm: thân bơm, cánh bơm, tấm bảo vệ, nắp bơm, giá đỡ và trục.

– Chất liệu của thân bơm, cánh bơm và tấm bảo vệ có thể được làm bằng gang xám, thép đúc, hợp kim chịu mài mòn và các vật liệu phi kim loại chịu mài mòm. Người sử dụng có thể tùy ý lựa chọn tùy dựa theo mục đích sử dụng.

– Gioăng phớt của trục bơm sử dụng vật liệu chèn chuyên dụng, khi xả nước cao áp vào khoang bơm, đảm bảo bơm vận hành bình thường.

– Hướng quay của máy bơm là ngược chiều kim đồng hồ nếu nhìn từ cửa nước vào, có thể điều chỉnh cửa ra nước trong phạm vi 360 độ tùy theo yêu cầu của hiện trường.

e. Chất liệu của máy bơm cát trục ngang:

– Thân bơm có thể là gang thường, thép đúc, hợp kim.

– Chất liệu của cánh quạt và tấm bảo vệ có thể được làm bằng gang, thép đúc, hợp kim chịu mài mòn và vật liệu phi kim loại chịu mài mòn, người dùng có thể tùy ý lựa chọn tùy theo mục đích sử dụng.

máy bơm cát trục ngang
máy bơm cát trục ngang XSB-100, XSB-125, XSB-175, XSB-200, XSB-250, XSB-275, XSB-300, XSB-350, XSB-400, XSB-225-200, XSB-260-250

2. Máy bơm cát trục đứng

a. Giới thiệu về máy bơm cát trục đứng:

Máy bơm cát trục đứng có thể được kết hợp với máy bơm nước sạch cao áp  để tạo thành một tổ máy đào lấp thủy lực để tiến hành các hoạt động nạo vét và san lấp hoặc kết hợp nhiều máy bơm trục đứng với máy bơm bùn trục ngang tạo thành nhóm các máy bơm cùng hoạt động.

Các tổ máy nạo vét thủy lợi, đào đất, xối lấp tiến hành thi công cơ giới hóa thủy lợi, dựa trên nguyên lý mô phỏng sự xói mòn của dòng nước tự nhiên, dựa vào tác dụng của sức nước để tiến hành công việc đào đất, đào cát, nước qua bơm cao áp tạo ra áp lực, thông qua sự phun xối của nước cao áp, bắn ra cột nước cao tốc áp lực cao, cột nước xối vào đất cát, làm cho đất và cát bị ướt, tan rã, trộn thành hỗn hợp bùn.

Sau đó được máy bơm bùn trục đứng hút lên và vận chuyển đến bãi cát thông qua đường ống. Tổ máy đào lấp thủy lợi có thiết bị đơn giản và dễ sử dụng, có thể đồng thời thực hiện các công đoạn: đào, lắp đặt, vận chuyển, san lấp, hiệu quả cao, chi phí thấp, có ưu điểm là chất lượng kỹ thuật tốt, việc thi công không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Nó hiện được sử dụng rộng rãi trong việc đào khai thác của các nhà máy nuôi trồng thủy sản duyên hải; hút cát, nạo vét và đắp đê ven sông, hồ; tái tạo đất trũng; các công trình thủy lợi lớn, vừa và nhỏ; cơ sở hạ tầng khu đồng ruộng và các công trình ngầm dưới đất.

b. Phạm vi sử dụng của máy bơm cát trục đứng:

– Máy bơm cát truc đứng hút bùn cát, nạo vét, làm sạch bể lắng, ao cá; hút cát, nạo vét, đắp đê bờ sông, hồ.

– Cải tạo vùng đất trũng.

– Tàu vận chuyển cát sang mạn, bốc dỡ cát.

– Hút bùn cát ở trên bãi cát hoặc đất liền nơi có nhiều cát, ít nước, tức là dù có hút rỗng cũng không ảnh hưởng đến việc sử dụng và không cần phải xả e.

c. Đặc điểm cấu tạo của máy bơm cát trục đứng:

– Máy bơm cát trục đứng được cấu tạo bởi thân bơm, cánh bơm, tấm bảo vệ, khung động cơ và ổ trục.

– Gioăng phớt của máy bơm được làm bằng gioăng phớt dầu gia cố cao su.

– Chiều quay của bơm: ngược chiều kim đồng hồ nhìn từ cửa vào của cánh bơm.

– Sử dụng cánh bơm phụ để giảm áp lực ngược của cánh bơm và kéo dài tuổi thọ của gioăng phớt.

– Các linh kiện mài mòn được làm bằng gang chịu mài mòn màu trắng, có khả năng chống mài mòn.

máy bơm cát trục đứng
máy bơm cát trục đứng CAQ-TD-2021

3. Máy bơm cát chìm

a. Khái niệm về máy bơm cát chìm:

Máy bơm cát chìm cũng là một loại máy bơm hút cát trục đứng. Nó hoạt động trong trạng thái được đặt chìm đồng trục trong nước với động cơ điện và máy bơm nước. Các linh kiện mài mòn của máy bơm được chế tạo bằng vật liệu hợp kim cao chịu mài mòn, có khả năng chống mài mòn tốt và lưu lượng lớn.

Dòng sản phẩm này được thiết kế và sản xuất bằng cách tiếp thu công nghệ tiên tiến trong và ngoài nước. Thiết bị gioăng phớt làm kín độc đáo có thể cân bằng áp lực bên trong và bên ngoài của khoang dầu và đảm bảo tối đa độ tin cậy của gioăng phớt cơ khí.

Động cơ điện có thể hoạt động an toàn, lâu dài trong các điều kiện làm việc khắc nghiệt thông qua các biện pháp bảo vệ khác nhau như: bảo vệ quá nhiệt, bảo vệ phát hiện sự xâm nhập của nước.

Cánh khuấy trước của máy bơm nước có thể phun xối vật chất lắng cặn trầm tích thành hỗn hợp bùn có độ đậm đặc cao, khiến cho máy bơm có thể hút bùn ở nồng độ cao mà không cần thiết bị phụ trợ.

b. Chất liệu của máy bơm cát chìm:

Chất liệu của máy bơm cát chìm được làm bằng hợp kim chống mài mòn, có khả năng chống mài mòn, chống ăn mòn tốt, có lưu lượng lớn, khả năng xả nước thải mạnh và có thể hút các hạt rắn tương đối lớn. Nó được sử dụng rộng rãi để hút cát đen, cát vàng, cát sắt, nạo vét hồ chứa, làm sạch sông hồ, bể lắng, ao cá, giếng, làm sạch bùn mỏ, hút bùn than, xử lý tro bay…

c. Phạm vi ứng dụng của máy bơm cát chìm:

– Hút cát vàng ở đáy sông, hồ, biển…

– Hút bùn cát ở đáy sông, sông, hồ, biển, hồ chứa, ao cá và nhà máy điện.

– Hút bùn dạng bột ở các nhà máy gia công đá khác nhau.

– Vận chuyển quặng đuôi, xử lý các loại quặng đuôi, bùn thải, bùn quặng, bùn than, xỉ…

– Hút các vật chất dạng bùn rắn khác nhau

– Hút bùn từ giếng nước, giếng mỏ.

– Làm sạch cặn lắng các bể lắng, trạm thủy điện, hồ chứa nước, sông ngòi, nhà máy điện, giếng mỏ, hầm mỏ, ao cá.

– Hút các loại tro bay nhà máy điện và bùn than.

– Hút các hạt rắn khác nhau của cát kim cương, cát thạch anh, xỉ thép và xỉ nước.

– Truyền tải các loại vật chất có kích cỡ hạt tương đối lớn như: bùn cát, bùn quặng, bùn than, cát sỏi…

– Đào cát vàng, hút cát sắt.

máy bơm cát chìm
máy bơm cát chìm CAQ-BC-2021

4. Máy bơm cát chịu mài mòn

a. Giới thiệu máy bơm cát chịu mài mòn:

Máy bơm cát chịu mài mòn thuộc kiểu bơm ly tâm, đơn hút, đơn cấp của máy bơm cát trục ngang. Dựa theo đường kính cửa ra, nó được chia thành các quy cách đa dạng như: 4 inch, 6 inch, 8 inch, 10 inch, 12 inch, 14 inch, 16 inch, 18 inch, 20 inch…

b. Đặc điểm và cấu tạo của máy bơm cát chịu mài mòn:

Máy bơm cát chịu mài mòn có những cải tiến về thiết kế thủy lực và thiết kế cấu trúc, có đặc điểm hiệu quả cao, tiết kiệm năng lượng, chịu mài mòn, vận hành đáng tin cậy.

Các bộ phận của dòng chảy được làm bằng đúc hợp kim chịu mài mòn crom cao chống mài mòn.

Nó có các đặc tính hiệu quả cao, tiết kiệm năng lượng, chống mài mòn và hoạt động đáng tin cậy.

Nó phù hợp để truyền tải các loại bùn cát, bùn vữa, bã quặng có chứa các hạt rắn và  có độ mài mòn mạnh, nồng độ hỗn hợp thể rắn lỏng truyền tải có thể đạt đến 60%. Là thiết bị hút cát, vận chuyển cát lý tưởng.

Quý khách hàng có thể sử dụng đơn lẻ hoặc nhiều máy hoạt động nối tiếp để đạt được khả năng thi công cự li xa tùy theo điều kiện làm việc thực tế.

c. Phạm vi sử dụng của máy bơm cát chịu mài mòn:

Được sử dụng rộng rãi để hút cát, hút cát sắt, khai thác cát vàng, cải tạo đất ven ​​biển, vận chuyển tro bay điện, vận chuyển quặng đuôi trong ngành luyện kim… Lưu lượng hỗn hợp tối đa có thể đạt 5000m3/giờ, độ sâu tối đa có thể đạt 30 mét, và nó phù hợp với đa dạng các loại môi trường hút cát có yêu cầu về lưu lượng lớn, độ sâu lớn.

5. Máy bơm cát chịu mài mòn phi kim loại

a. Giới thiệu về máy bơm cát chịu mài mòn phi kim loại:

Máy bơm cát chịu mài mòn phi kim loại là một loại máy bơm cát trục ngang. Đây là máy bơm bùn phi kim loại chịu mài mòn được phát triển dựa theo thực tế vận hành của người sử dụng và kết hợp với các tính năng hoạt động của máy bơm bùn dòng XSB đang được sử dụng.

b. Đặc điểm và cấu tạo của máy bơm cát chịu mài mòn phi kim loại:

Các bộ phận mài mòn của máy bơm được làm bằng vật liệu chịu mài mòn phi kim loại hiện đại, có tính năng chịu mài mòn và chống xâm thực khí tương đối mạnh, đặc biệt thích hợp để hút và vận chuyển đường dài các loại đất cát dạng bột, bơm có trọng lượng nhẹ, dễ tháo dễ lắp, hiệu quả cao và tiết kiệm năng lượng.

b. Phạm vi sử dụng của máy bơm cát chịu mài mòn phi kim loại:

Máy bơm cát phi kim loại chịu mài mòn được sử dụng rộng rãi trong các công trình nạo vét, đắp đê biển, sông, hồ. Tính năng ưu việt của bơm đã lập kỷ lục 5.400m3/ngày, 130.000m3/tháng.

máy bơm cát
máy bơm cát chịu mài mòn phi kim loại CAQ-CMM-2021

Quý khách có thể truy cập vào đây để biết thêm thông tin chi tiết về máy bơm cát nhập khẩu chính hãng do Công ty Nhật Quang cung cấp.

Bản đồ chỉ đường: https://g.page/ongcaosuhutcat?share

 

88 / 100
Call Now Button