3 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ống cao su phun cát chịu mài mòn

ống cao su phun cát chịu mài mòn

3 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ống cao su phun cát chịu mài mòn

tuổi thọ ống cao su phun cát chịu mài mòn
tuổi thọ ống cao su phun cát chịu mài mòn

Ống cao su phun cát chịu mài mòn là một bộ phận quan trọng của máy làm sạch, nó là bộ phận quan trọng kết nối vòi phun với máy bơm cao áp. Trong quá trình sử dụng máy làm sạch, có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ ống cao su cao áp phun cát chịu mài mòn.

Ngoài trình độ công nghệ trong quá trình sản xuất ống, các yếu tố như tính năng chất lượng của lớp cao su bên trong và các đầu nối, việc lựa chọn và sử dụng đúng loại ống cao su phun cát chịu mài mòn có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ ống phun cát cao áp chịu mài mòn.

Sau đây là ba yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ ống cao su phun cát chịu mài mòn.

1. Áp lực làm việc của ống cao su phun cát chịu mài mòn

Khi sử dụng và lựa chọn ống cao su phun cát chịu mài mòn, cần dựa theo áp lực làm việc của máy làm sạch để lựa chọn chính xác loại ống có mức độ áp lực phù hợp. Khi áp lực thực tế vượt quá 1,25 lần áp lực quy định, tuổi thọ ống cao su phun cát chịu mài mòn sẽ giảm 50N. Tuổi thọ ống cao su phun cát chịu mài mòn chịu ảnh hưởng rất lớn bởi sự dao động áp lực trong quá trình làm việc của máy làm sạch, dao động áp lực chất lỏng trong ống tạo ra do súng phun cao áp và van điều khiển được bật tắt liên tục.

Vì vậy, khuyến cáo khi mua ống cao su phun cát chịu mài mòn, cần chọn mua dựa trên 1,5 lần áp lực làm việc. Ví dụ, nếu áp lực làm việc của máy làm sạch là 1200 bar, thì nên chọn ống cao su phun cát chịu mài mòn có áp lực làm việc là 1800-2000 bar. Điều này có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ ống cao su phun cát chịu mài mòn.

2. Đường kính ống cao su phun cát chịu mài mòn

Khi trang bị ống cao su phun cát chịu mài mòn, nên lựa chọn dựa theo yêu cầu của máy chính máy làm sạch. Vì áp lực và lưu lượng của máy làm sạch có những quy định hoặc hạn chế rất nghiêm ngặt, và sự thay đổi đường kính bên trong ống sẽ ảnh hưởng đến lực xối làm việc của đầu trước tia nước cao áp và sự cân bằng hệ thống.

Thực nghiệm cho thấy, việc thay thế ống cao su phun cát chịu mài mòn có đường kính 4 mm bằng ống cao su phun cát chịu mài mòn có đường kính quy định là 5 mm, tuổi thọ ống cao su phun cát chịu mài mòn bị rút ngắn xuống một phần ba.

ống cao su phun cát chịu mài mòn
ống cao su phun cát chịu mài mòn

3. Công tác bảo quản ống cao su phun cát chịu mài mòn

Việc bảo quản, cất giữ ống cao su phun cát chịu mài mòn ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ ống cao su phun cát chịu mài mòn. Sau đây là một số lưu ý khi bảo quản, cất giữ ống:

(1) Khi máy làm sạch đang hoạt động, ống cao su không được để bị vặn xoắn, cố gắng tránh bị uốn gập. Nếu cần uốn phải đảm bảo bán kính uốn không được quá nhỏ, thông thường không nhỏ hơn 15 lần đường kính ngoài của ống, nếu không sợi thép cạnh ngoài của lớp gia cố sẽ bị kéo căng, và sợi thép cạnh trong của ống sẽ bị nén ép, do đó làm giảm toàn bộ cường độ kháng nén của ống cao su phun cát chịu mài mòn, cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ ống cao su phun cát chịu mài mòn.

(2) Khi máy làm sạch đang chạy, ống cao su phun cát chịu mài mòn không thể bị vật nặng đè lên, hoặc bị vật sắc nhọn làm hỏng, không bị uốn cong. Lớp cao su ngoài nên tránh bị mài mòn quá mức. Ống cao su phải treo để sử dụng cần được cố định chắc chắn.

(3) Trong quá trình thao tác các hoạt động làm sạch đặc thù, nên cố gắng tránh bật tắt liên tục súng phun cao áp cầm tay, để giảm tác động của áp lực xối lên ống cao su và kéo dài tuổi thọ ống cao su phun cát chịu mài mòn.

(4) Để tránh phát sinh sự cố và thương tích khi mối nối bị rơi ra hoặc bị hư hỏng, ống cao su phun cát chịu mài mòn cần được trang bị một lớp vỏ bảo vệ bằng sợi thép đan dệt ở mối nối để nối hai đầu.

(5) Khi lắp đặt và tháo dỡ ống cao su phun cát chịu mài mòn, không cần phải tháo và vặn ren kết nối. Đồng thời, trong quá trình lắp đặt cần bôi dầu trơn lên bề mặt ngoài của ren. Sau khi tháo, nên sử dụng tấm phủ đậy lên để bảo vệ ren kết nối.

(6) Khi ống cao su phun cát chịu mài mòn không được sử dụng trong thời gian dài, cần xả hết nước đọng ở bên trong, uốn ống thành cuộn theo kích thước quy định rồi đặt nằm. Cần đặc biệt chú ý đến sự uốn cong của các bộ phận gần khớp nối ống cao su phun cát chịu mài mòn. Các mối nối cần được bôi dầu chống rỉ để tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao, áp suất cao và môi trường ăn mòn.

ống cao su phun cát chịu mài mòn
ống cao su phun cát chịu mài mòn

Quý khách có thể truy cập vào đây để biết thêm thông tin chi tiết và kiến thức liên quan đến tuổi thọ ống cao su phun cát chịu mài mòn do Công ty Nhật Quang cung cấp.

Bản đồ chỉ đường: https://g.page/ongcaosuhutcat?share

86 / 100
Call Now Button
%d