2 phương pháp thành hình ống cao su phun cát

phương pháp thành hình ống cao su phun cát

2 phương pháp thành hình ống cao su phun cát

I. Các công đoạn và thiết bị thành hình ống cao su phun cát

1. Các công đoạn sản xuất ống cao su phun cát

Các công đoạn cơ bản trong sản xuất ống cao su phun cát bao gồm:

 • Gia công hỗn luyện cao su
 • Gia công vải mành và vải bạt
 • Thành hình ống cao su
 • Lưu hóa ống cao su
 • ….v.v…

2. Các thiết bị thành hình ống cao su

Đối với ống cao su phun cát có cấu trúc khác nhau và lớp gia cố khác nhau, thì phương pháp gia công lớp gia cố và thiết bị thành hình ống cao su phun cát cũng khác nhau:

 • Đối với ống cao su phun cát 100% cao su, không chứa lớp gia cố, nên chỉ cần sử dụng máy đùn để đùn ống.
 • Đối với ống cao su bố vải, cần sử dụng máy đúc để bọc vải cao su lên trên lớp cao su trong của ống.
 • Đối với loại ống cao su hút, trước khi đúc cần quấn dây kim loại xung quanh, sau đó bọc lớp cao su bên trong
 • Đối với ống cao su dệt và ống cao su cuộn, cần sử dụng máy dệt hoặc máy quấn vải chuyên dụng
 • Đối với ống dệt, cần sử dụng máy dệt v.v…
phương pháp thành hình ống cao su phun cát
phương pháp thành hình ống cao su phun cát

II. Các phương pháp thành hình ống cao su phun cát

Phương pháp thành hình ống cao su phun cát được chia thành: phương pháp thành hình ống cao su phun cát không có lõi và phương pháp thành hình ống cao su phun cát có lõi (bao gồm phương pháp lõi mềm và phương pháp lõi cứng).

1. Phương pháp thành hình ống cao su phun cát không có lõi

Ống cao su phun cát được thành hình bằng phương pháp không có lõi. Thiết bị là máy ép đùn thành hình (thường sử dụng máy đùn trục vít), khi lớp bên trong của ống cao su được đùn ra, cũng là lúc lớp gia cố và lớp cao su ngoài trực tiếp được thành hình.

Nguyên liệu cao su dưới tác dụng của trục vít máy đùn được khuấy, trộn, nhựa hóa và nén trong buồng của trục vít, sau đó di chuyển về phía đầu máy đùn, cuối cùng sản phẩm ra khỏi mồm đùn với hình dạng nhất định.

Máy đùn trục vít chia thành hai loại: đùn nóng và đùn lạnh:

 • Đùn nóng: nguyên liệu cho vào phải được gia nhiệt ở máy luyện hở
 • Đùn lạnh: nguyên liệu cho vào không cần qua máy luyện hở.
phương pháp thành hình ống cao su phun cát
phương pháp thành hình ống cao su phun cát

2. Phương pháp thành hình ống cao su phun cát có lõi

Ống cao su phun cát được đúc bằng phương pháp đùn phôi có lõi nghĩa là ống cao su được hình thành trên lõi cứng hoặc lõi mềm. Để đảm bảo ống cao su chịu được áp lực trong quá trình lưu hóa, ống cao su sau khi thành hình được cuốn vải tạo áp (khổ rộng khoảng 10cm), bọc thừng hoặc bọc nhôm, sau đó mới lưu hóa.

Lưu hóa có thể bằng nồi lưu hóa hơi hoặc dây chuyền lưu hóa liên tục. Ống cao su sợi ngắn là cho các sợi ngắn trực tiếp vào cao su, sau đó đùn thành hình.

Công nghệ sản xuất này đơn giản, nó sẽ dần thay thế bằng ống cao su dệt và ống cao su bố vải. Công nghệ sản xuất ống cao su hiện đại có xu hướng liên tục hóa và tự động hóa cao.

Việc sử dụng cao su nhiệt dẻo hoặc nhựa nhiệt dẻo có thể bỏ qua công đoạn lưu hóa, đơn giản hóa một cách đáng kể quá trình sản xuất.

phương pháp thành hình ống cao su phun cát
phương pháp thành hình ống cao su phun cát

Các điều kiện của quá trình lưu hóa ống cao su phun cát

a. Nhiệt độ lưu hóa:

Nhiệt độ lưu hóa là một trong những điều kiện cơ bản của phản ứng lưu hóa cao su, ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ phản ứng lưu hóa, tính chất cơ lý của cao su lưu hóa, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm ống cao su.

b. Áp lực lưu hóa:

Áp lực lưu hóa là mức độ áp lực trên một đơn vị diện tích của sản phẩm cao su trong quá trình lưu hóa. Áp lực là một trong những điều kiện lưu hóa cao su. Thông thường, sản phẩm cao su trong quá trình lưu hóa đều cần phải được tác động một áp lực nhất định. Áp lực lưu hóa có thể được chia thành áp lực thường và áp lực cao. Nói chung, lưu hóa áp lực thường thích hợp với các sản phẩm cao su có thành mỏng như vải cao su, trong khi lưu hóa áp lực cao thích hợp cho các sản phẩm cao su ép khuôn.

c. Thời gian lưu hóa:

Cũng giống như nhiều phản ứng hóa học khác, tiến trình của phản ứng lưu hóa phụ thuộc vào thời gian. Dưới tác dụng của nhiệt độ lưu hóa và áp lực lưu hóa nhất định, chỉ cần một khoảng thời gian lưu hóa nhất định là có thể đạt được mức độ lưu hóa theo yêu cầu đề ra.

Quý khách có thể truy cập vào đây để biết thêm thông tin chi tiết về ống cao su phun cát nhập khẩu chính hãng do Công ty Nhật Quang cung cấp.

Bản đồ chỉ đường: https://g.page/ongcaosuhutcat?share

84 / 100
Call Now Button