3 yếu tố khiến máy bơm hút cát bị mài mòn và biện pháp xử lý

linh kiện bơm hút cát bị mài mòn

3 yếu tố khiến máy bơm hút cát bị mài mòn và biện pháp xử lý

Máy bơm hút cát là thiết bị cơ khí thủy lực dùng để hút bùn cát thông qua chuyển động quay của cánh bơm và lực ly tâm của nước.

Trong quá trình cánh bơm quay với tốc độ cao, các vật hút như bùn cát, đá sỏi chảy qua khoang bơm sẽ gây ma sát với các linh kiện mài mòn bên trong thân bơm. Sau một thời gian hoạt động, các linh kiện của máy bơm hút cát bị mài mòn.

Thông thường, khi mua máy bơm hút cát khách hàng sẽ đồng thời quan tâm đến các linh kiện thay thế, quan tâm đến chu kỳ thay thế của linh kiện mài mòn.

Máy bơm hút cát bị mài mòn khi các linh kiện bên trong bơm bị mài mòn. Các linh kiện mài mòn gồm: bích trước, bích sau, cánh bơm, thân bơm…

máy bơm hút cát
máy bơm hút cát

Các yếu tố khiến cho máy bơm hút cát bị mài mòn như sau:

1. Máy bơm hút cát bị mài mòn do chất liệu chế tạo linh kiện

Các máy bơm hút cát có loại hình kết cấu khác nhau thì chất liệu và kích thước của các linh kiện mài mòn cũng khác nhau. Chu kỳ thay thế linh kiện phụ thuộc vào mức độ chịu mài mòn của linh kiện. Mức độ chịu mài mòn càng cao thì chu kỳ thay thế càng dài và ngược lại.

Các linh kiện mài mòn của chúng tôi được sản xuất bằng hợp kim crom cao (Cr28), và độ cứng Leeb có thể đạt đến 60 độ. Hiện nay, chất liệu hợp kim crom cao đang là vật liệu chịu mài mòn được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường.

Đồng thời, chúng tôi bổ sung các nguyên tố vi lượng như: mangan, molypden… để tăng độ bền cho các linh kiện mài mòn.

Vậy, chất liệu của máy bơm hút cát là yếu tố quan trọng nhất quyết định chu kỳ thay thế linh kiện của máy bơm. Chu kỳ thay thế của các linh kiện mài mòn càng dài thì lợi ích cho người sử dụng càng lớn. Chúng tôi luôn cố gắng cải thiện khả năng chịu mài mòn của các linh kiện bơm.

linh kiện máy bơm hút cát bị mài mòn
linh kiện máy bơm hút cát bị mài mòn
linh kiện máy bơm hút cát bị mài mòn
linh kiện máy bơm hút cát bị mài mòn

2. Máy bơm hút cát bị mài mòn do nguồn cát và kích thước hạt cát

Nguồn cát và kích thước của các hạt cát cũng là một trong những yếu tố khiến máy bơm hút cát bị mài mòn và tác động đến chu kỳ thay thế linh kiện.

Đối với nguồn cát có các hạt cát nhỏ, mịn không tạo ra ma sát quá lớn. Ngược lại, các hạt cát lớn, nhiều góc cạnh sắc nhịn gây va đập và mài mòn rất lớn bên trong khoang máy bơm. Cần phải xem xét cẩn thận hiện trạng nguồn cát để tính toán thời gian thay thế linh kiện. Vậy, nguồn cát với hạt cát thô và mịn có ảnh hưởng đến chu kỳ thay thế linh kiện.

Trong trường hợp bình thường, nếu hút cát mịn, máy bơm hút được khoảng 500.000m3 cần thay cánh bơm, bích bơm… , nếu hút cát thô hoặc cát có lẫn đá cuội thì chu kỳ thay thế linh kiện ngắn hơn nhiều, khoảng 100.000 m3 hoặc 150.000 m3.

3. Bơm bị mài mòn do vị trí lắp đặt và thao tác sử dụng bơm không hợp lý

a. Vị trí lắp đặt bơm

Máy bơm hút cát bị mài mòn, linh kiện mài mòn bị hỏng là do vị trí lắp đặt máy bơm không hợp lý.

Nếu vị trí lắp đặt máy bơm cao hơn mặt nước, khi khởi động cần mồi nước, đồng thời phải xả hết không khí trong máy bơm hút cát.

Nếu có không khí trong khoang máy bơm sẽ xảy ra hiện tượng lọt khí (bơm bị e).  Hiện tượng này khiến cho các linh kiện mài mòn dễ bị hỏng và hỏng nhanh hơn nhiều so với bị mài mòn do kích cỡ hạt cát. Do đó, khi lắp đặt máy bơm, cố gắng hạ thấp độ cao của máy bơm so với mặt nước để hạn chế máy bơm và linh kiện bị hỏng do xâm thực khí.

Khi đã chọn mua được máy bơm theo yêu cầu, vấn đề trước tiên cần giải quyết là lắp đặt bơm, cần tìm nhân viên chuyên nghiệp lắp bơm, bảo đảm việc vận hành trơn tru.

b. Thao tác trong quá trình sử dụng bơm

Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến máy bơm hút cát bị mài mòn và chu kỳ thay thế linh kiện.

Khi thao tác máy bơm hút cát không hợp lý, có thể dẫn đến hiện tượng dồn bi. Cần phải tiến hành tăng tải cho vòng bi hoặc thay vòng bi mới. Nếu độ bôi trơn kém, tạp chất lại quá nhiều sẽ khiến cho tuổi thọ vòng bi ngắn. Trước khi sử dụng, cần tháo vòng bi ra để làm vệ sinh sạch. Như vậy, sẽ hạn chế việc máy bơm hút cát bị mài mòn.

Trong quá trình sử dụng máy bơm, nếu trục động cơ và trục bơm không đối xứng hoặc không cân bằng, cần tiến hành điều chỉnh trục động cơ hoặc trục bơm. Nếu trục bị biến dạng hoặc bị cong cần phải thay trục. Khi sử dụng bơm, chúng ta cần quan tâm đến vấn đề chịu tải và cân bằng của bơm.

Cánh bơm là một trong những linh kiện bị mài mòn của máy bơm. Nếu khi sử dụng, thấy máy bơm không hút mạnh như trước, lưu lượng giảm rõ rệt, khi đó nên kiểm tra xem có phải cánh bơm bị mòn không. Khi cánh bơm của máy bơm hút cát bị mài mòn ở mức độ lớn sẽ làm cho cánh bơm bị lệch tâm và có độ rung lắc. Cần phải tính đến việc thay cánh bơm.

Cùng với hiện tượng cánh bơm bị mài mòn, khe hở giữa mặt sau cánh bơm và bích sau của bơm sẽ dần dần bị rộng ra, dẫn đến cột áp của máy bơm bị hạ xuống.

máy bơm hút cát
máy bơm hút cát

Lưu ý: Các linh kiện như cánh bơm, bích bơm, thân bơm là những bộ phận dễ bị mài mòn khiến máy bơm hút cát bị mài mòn, trong quá trình sử dụng cần kiểm tra định kỳ, cần chuẩn bị linh kiện để sẵn sàng thay thế, tránh làm ảnh hưởng, gián đoạn công việc hút cát.

Trong quá trình sử dụng, nếu có hiện tượng bất thường cần phải tắt máy để kiểm tra, tránh những tổn thất lớn hơn. Sau một thời gian sử dụng, cần định kỳ kiểm tra tình trạng bôi trơn, kiểm tra mức độ cân bằng… tránh để các linh kiện bị hỏng ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bơm.

Ngoài ra, cũng khuyến cáo người dùng nên tuân theo các sách hướng dẫn sử dụng để thao tác đúng theo hướng dẫn, để việc sử dụng máy bơm hút cát đạt được hiệu quả cao hơn, hạn chế tối đa máy bơm hút cát bị mài mòn.

Công ty Nhật Quang chuyên cung cấp các loại máy bơm hút cát, ống cao su hút cát và các thiết bị khác. Đặc biệt, chúng tôi có nhiều năm kinh trong lĩnh vực nạo vét, khai thác cát, xử lý máy bơm hút cát bị mài mòn. Chúng tôi không chỉ cung cấp các sản phẩm chất lượng cao và các giải pháp tổng thể cho ngành mà còn cung cấp dịch vụ lắp đặt tận nơi. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết. 

Bản đồ chỉ đường: https://g.page/ongcaosuhutcat?share

89 / 100
Call Now Button