4 lưu ý trong thi công ống cao su phun cát vào mùa đông

ống cao su phun cát

4 lưu ý trong thi công ống cao su phun cát vào mùa đông

Bất kỳ thiết bị phun cát nào sử dụng trong mùa đông đều cần được tiến hành thao tác theo sách hướng dẫn sử dụng. Sau đây là quy trình thao tác và những lưu ý khi thi công ống cao su phun cát.

1. Quy trình thao tác trước khi thi công ống cao su phun cát

 • Trước khi tiến hành thi công ống cao su phun cát, cần kết nối với nguồn không khí và nguồn điện của máy phun cát, bật công tắc nguồn điện trên tủ điện. Điều chỉnh áp suất của khí nén đi vào súng phun qua van giảm áp trong khoảng từ 0,4 ~ 0,6 MPa khi cần thiết. Chọn vật liệu mài mòn thích hợp để đổ cát vào trong khoang máy, khi thêm cát vào cần thêm từ từ để tránh bị tắc.
 •  Việc bố trí ống cao su phun cát phải cố gắng tránh các nguồn nhiệt, tránh xa khả năng hoạt động của ống xả động cơ. Nếu cần, có thể sử dụng các trang bị như ống bọc bảo vệ hoặc màn chắn bảo vệ… để ngăn ống phun cát bị nóng và biến chất.
 • Trong trường hợp thi công ống cao su phun cát bắt buộc phải đan chéo ống hoặc khi làm việc có thể bị cọ xát với bề mặt cơ khí, cần sử dụng các thiết bị bảo vệ như kẹp ống hoặc lò xo, để tránh làm hỏng lớp ngoài của ống cao su phun cát.
 • Khi ống cao su phun cát bắt buộc phải uốn cong, bán kính uốn không được quá nhỏ và cần phải lớn hơn 9 lần đường kính ngoài. Chỗ nối của ống cao su và đầu nối cần có một đoạn dây thẳng lớn hơn 2 lần đường kính ngoài của ống.
 • Khi lắp đặt ống cao su phun cát, cần tránh trạng thái bị kéo căng, ngay cả khi hai đầu của ống cao su phun cát không có chỗ di chuyển tương đối với nhau, cũng cần giữ cho ống cao su phun cát chùng xuống, ống cao su giãn căng sẽ bị phình ra,  giãn ra dưới tác động của áp lực và giảm độ bền của nó.
 • Trong quá trình lắp đặt, không vặn ống cao su phun cát. Ống cao su phun cát bị vặn nhẹ có thể làm giảm độ bền và làm lỏng mối nối. Khi lắp ráp, hãy vặn chặt mối nối trên ống cao su phun cát thay vì siết chặt ống cao su phun cát trên mối nối.
 • Nếu ống cao su phun cát được lắp vào các bộ phận trọng yếu, nên tiến hành kiểm tra hoặc thay thế định kỳ.

2. Quy trình thao tác trong quá trình thi công ống cao su phun cát và thiết bị máy phun cát

 • Khi ngừng thi công ống cao su phun cát và máy phun cát, bắt buộc phải ngắt nguồn điện và nguồn không khí của máy phun cát. Kiểm tra xem có sự bất thường nào trong các linh kiện hay không, cần thường xuyên kiểm tra xem chỗ mối nối của từng đường ống có chắc chắn không. Không được thả bất cứ thứ gì khác ngoài vật liệu mài mòn quy định vào trong cabin làm việc, để tránh ảnh hưởng đến sự lưu thông của vật liệu mài mòn. Bề mặt của linh kiện gia công phải khô.
 • Lưu ý: Nghiêm cấm khởi động khí nén trong tình trạng súng phun không cố định hoặc cầm tay!
thi công ống cao su phun cát
thi công ống cao su phun cát

3. Quá trình thao tác sau khi dùng xong máy phun cát

Khi muốn dừng khẩn cấp, nhấn công tắc nút dừng khẩn cấp, máy phun cát sẽ ngừng hoạt động ngay lập tức. Ngắt nguồn điện và nguồn khí cấp cho máy.

Khi muốn giao ban tắt máy, trước tiên làm sạch các linh kiện, tắt các công tắc súng phun; sử dụng súng hơi để làm sạch bề mặt làm việc, tường bên trong của khoang phun cát và vật liệu mài mòn bám ở tấm lưới, để làm cho nó chảy về bộ phân tách. Tắt thiết bị khử bụi. Tắt công tắc nguồn trên tủ điện.

Để thay thế súng hơi vật liệu mài mòn của máy phun cát làm sạch triệt để bề mặt làm việc, tường trong của súng phun cát và vật liệu mài mòn bám ở tấm lưới, làm cho nó chảy về thiết bị phân tách, chúng ta làm như sau: Mở nút da ở phía dưới đáy của van điều khiển cát, gom vật liệu mài mòn vào trong thùng chứa. Cho thêm vật liệu mài mòn mới vào trong khoang máy nếu cần, nhưng cần khởi động quạt gió trước.

thi công ống cao su phun cát
thi công ống cao su phun cát

4. Các lưu ý khác khi sử dụng thiết bị máy phun cát, thi công ống cao su phun cát

 • Kiểm tra xem ống thông gió và cửa máy phun cát có kín khít không. Trước khi làm việc 5 phút, cần khởi động thiết bị thông gió hút bụi, khi thiết bị thông gió hút bụi bị hỏng, thì máy phun cát không được hoạt động.
 • Van khí nén phải được mở từ từ, khí áp không được vượt quá 0,8MPa.
 • Cỡ hạt cát phải phù hợp với yêu cầu công việc, thường từ 10 đến 20 mm là phù hợp, hạt cát phải được giữ khô.
 • Khi đang thi công ống cao su phun cát và máy phun cát đang hoạt động, nhân viên không liên quan không được đến gần. Khi vệ sinh và điều chỉnh các linh kiện, cần dừng máy rồi mới thao tác.
 • Không được phép sử dụng khí nén để thổi bụi trên người hoặc đùa nghịch.
 • Sau khi công việc kết thúc, thiết bị thông gió khử bụi cần tiếp tục hoạt động trong năm phút nữa mới tắt, để hút bụi trong phòng và giữ cho công trường sạch sẽ.
 • Trong trường hợp xảy ra sự cố liên quan đến con người hoặc thiết bị, cần giữ nguyên hiện trường và báo cáo cho bộ phận có liên quan.
 • Trước khi làm việc, phải mặc mang thiết bị bảo hộ, không được phép làm việc bằng tay không. Không ít hơn hai người tại nơi làm việc.
 • Các bể chứa khí, đồng hồ áp lực, van an toàn cần được kiểm tra định kỳ. Bể chứa khí cần xả bụi hai tuần một lần, bộ lọc trong bể cát được kiểm tra mỗi tháng một lần.

Quý khách hàng cần biết thêm thông tin chi tiết về những lưu ý trong khi thi công ống cao su phun cát, vui lòng liên hệ tại đây.

Bản đồ chỉ đường: https://g.page/ongcaosuhutcat?share

93 / 100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button